ร้อยละของผลิตภัณฑ์สุขภาพกลุ่มเสี่ยงที่ได้รับการตรวจสอบมีความปลอดภัยตามเกณฑ์ที่กำหนด( ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารหรืออาหารกลุ่มเป้าหมาย)

ผลการดำเนินงาน >>

Update Delete

ชื่อตัวชี้วัดร้อยละของผลิตภัณฑ์สุขภาพกลุ่มเสี่ยงที่ได้รับการตรวจสอบมีความปลอดภัยตามเกณฑ์ที่กำหนด( ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารหรืออาหารกลุ่มเป้าหมาย)
Child KPIสร้าง KPI ย่อย
ปีงบประมาณ2562
ระดับตัวชี้วัดประเทศ
ตัวชี้วัดที่011.3
Sort Order0
คำนิยาม

1. ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารหรืออาหารกลุ่มเป้าหมาย หมายถึง ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร กาแฟ หรือเครื่องดื่มในภาชนะบรรจุที่ปิดสนิท ที่ผลการตรวจวิเคราะห์ในปี 2560-2561

พบการปลอมปนสารที่มีฤทธิ์ในการลดน้ำหนักหรือเสริมสร้างสมรรถภาพทางเพศ (Blacklist)

2. ได้รับการจัดการ หมายถึง การตรวจสอบให้เป็นไปตามกฎหมาย เช่น ตรวจติดตาม เก็บตัวอย่าง ยึด อายัด การดำเนินการทางอาญา เช่น เปรียบเทียบปรับ ฟ้องคดี หรือการดำเนินการทางปกครอง เช่น แจ้งงดผลิต ประกาศผลการตรวจพิสูจน์ การยกเลิกเลขสารบบอาหาร หรือ   อื่น ๆ เช่น การแจ้งเตือนภัยประชาชน เป็นต้น

หน่วยตัวชี้วัดร้อยละ
หน่วยของค่า Aผลิตภัณฑ์
นิยามของค่า Aจำนวนผลิตภัณฑ์เสริมอาหารหรืออาหารกลุ่มเป้าหมายที่มีผลวิเคราะห์ ผ่านมาตรฐาน
หน่วยของค่า Bผลิตภัณฑ์
นิยามของค่า Bจำนวนผลิตภัณฑ์เสริมอาหารหรืออาหารกลุ่มเป้าหมายที่ส่งตรวจวิเคราะห์ทางห้องปฏิบัติการและได้รับรายงานผลการตรวจวิเคราะห์
หน่วยของค่า C
นิยามของค่า C
หน่วยของค่า D
นิยามของค่า D
หน่วยของค่า E
นิยามของค่า E
หน่วยของค่า F
นิยามของค่า F
สูตรคำนวนตัวชี้วัด(A/B)x100
Operator>=
เกณฑ์เป้าหมายร้อยละ 80
ประชากรกลุ่มเป้าหมายผลิตภัณฑ์อาหารกลุ่มเป้าหมาย (Blacklist)
ค่าเป้าหมาย80.00
Max Value80.00
วิธีการจัดเก็บข้อมูล

สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ส่งข้อมูลผลิตภัณฑ์เสริมอาหารและอาหารกลุ่มเป้าหมาย (Blacklist) ปี 2560-2561 ให้กับสำนักงานสาธารณสุขจังหวัด (สสจ.) ทางไปรษณีย์อิเล็กทรอนิกส์

กรณีเป็นผลิตภัณฑ์เสริมอาหารและอาหารกลุ่มเป้าหมาย (Blacklist) ขอให้ สสจ. ดำเนินการตรวจติดตามเพื่อรวบรวมพยานหลักฐานตามกฎหมาย ดังนี้

2.1 กรณีเป็นจังหวัดที่มีสถานที่ผลิต/ นำเข้า/จัดจำหน่าย ตั้งอยู่ในพื้นที่ ขอให้

1) เข้าตรวจสอบสถานที่ผลิตตามหลักเกณฑ์ GMP กฎหมาย หรือตรวจสอบสถานที่นำเข้าฯ หรือสถานที่จัดจำหน่าย (แล้วแต่กรณี)

2) เก็บตัวอย่างผลิตภัณฑ์เสริมอาหารและอาหารกลุ่มเป้าหมาย (Blacklist)

- กรณีไม่พบผลิตภัณฑ์ตาม Blacklist แต่พบอาหารอื่นที่พิจารณาแล้วมีแนวโน้มปลอมปนสารที่มีฤทธิ์ในการลดน้ำหนักหรือเสริมสร้างสมรรถภาพทางเพศ ให้เก็บตัวอย่างอาหารนั้น และ

- ส่งตัวอย่างเพื่อตรวจวิเคราะห์หาชนิดและปริมาณสารที่มีฤทธิ์ในการลดน้ำหนักหรือเสริมสร้างสมรรถภาพทางเพศ (เอกสารแนบตัวชี้วัดที่ 3-1)

2.2 กรณีเป็นจังหวัดที่มีด่านอาหารและยาตั้งอยู่ในพื้นที่ ขอให้

1) ดำเนินการตามมาตรการกักกันของสำนักด่านอาหารและยา

2) สุ่มเก็บตัวอย่างผลิตภัณฑ์ตาม Blacklist ณ ด่านอาหารและยา และส่งตัวอย่างเพื่อตรวจวิเคราะห์ชนิดและปริมาณสารที่มีฤทธิ์ทางยาในกลุ่มที่เกี่ยวข้องกับสรรพคุณดังกล่าว (เอกสารแนบตัวชี้วัดที่ 3-1)

2.3 กรณีเป็นจังหวัดที่พบการจำหน่ายผลิตภัณฑ์อาหารตาม Blacklist ขอให้ดำเนินการ ดังนี้

1) รวบรวมพยานหลักฐานตามกฎหมาย ณ สถานที่จำหน่าย

2) เก็บตัวอย่างผลิตภัณฑ์เสริมอาหารและอาหารกลุ่มเป้าหมาย (Blacklist)

และส่งตัวอย่างเพื่อตรวจวิเคราะห์หาชนิดและปริมาณสารที่มีฤทธิ์ในการลดน้ำหนักหรือเสริมสร้างสมรรถภาพทางเพศ (เอกสารแนบตัวชี้วัดที่ 3-1)

หมายเหตุ : เอกสารแนบตัวชี้วัดที่ 3-1

1) ปริมาณตัวอย่างผลิตภัณฑ์กลุ่มเป้าหมายที่เก็บเพื่อส่งตรวจวิเคราะห์

การอวดอ้างสรรพคุณ                                              รายการตรวจวิเคราะห์                                                                                    ปริมาณ  (กรัม/ตัวอย่าง)

1. ลดน้ำหนัก                          1. กลุ่มยาหรือสารที่ลดความอ้วน เช่น Sibutramine, Fenfluramine                                                         อย่างน้อย 30 กรัม 

                                         2. กลุ่มยาหรือสารที่ลดความอยากอาหาร เช่น Fluoxetine, Ephedrine, และ Phentermine                       (ใน 1 ตัวอย่างสามารถระบุรายการ

                                             3. กลุ่มยาระบาย เช่น Phenophthaline และ Bisacodyl                                                                          วิเคราะห์ได้ตั้งแต่รายการ ที่ 1-5)

                                             4. กลุ่มยาขับไขมัน เช่น Orlistat

                                             5. สารอื่น เช่น Desoxy-D2PM

2. เสริมสร้างสมรรถภาพ           Sildenafil, Tadalafil และ Vardenafil                                                                                                    อย่างน้อย 30 กรัม

ทางเพศ

 

                    2) การส่งตัวอย่างตรวจวิเคราะห์ ณ กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์หรือศูนย์วิทยาศาสตร์การแพทย์ โปรดระบุในหนังสือนำส่งตัวอย่างผลิตภัณฑ์ในช่องหมายเหตุว่า

“ภายใต้แผนการเก็บตัวอย่างผลิตภัณฑ์สุขภาพของสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2562

แหล่งข้อมูล

ส่วนกลาง : สำนักอาหาร สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา

ส่วนภูมิภาค : สำนักงานสาธารณสุขจังหวัด

ตัวชี้วัดระดับกระทรวง-
ตัวชี้วัดระดับเขต-
ตัวชี้วัดระดับจังหวัด-
ตัวชี้วัดสำคัญ-
ตัวชี้วัด Area Base-
Tags
ระยะเวลาการประเมินผล
ข้อมูล Baseline
เกณฑ์การประเมินผล
วิธีการประเมินผล

รายงานผลการดำเนินการตามแบบรายงานตัวชี้วัดที่ 3 ทางไปรษณีย์อิเล็กทรอนิกส์ : kb@fda.moph.go.th หรือเป็นหนังสือราชการมายังสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (กองส่งเสริมงานคุ้มครองผู้บริโภคด้านผลิตภัณฑ์สุขภาพในส่วนภูมิภาคและท้องถิ่น) ดังนี้

ครั้งที่                              ระยะเวลาการรายงาน

1                                  ภายใน 20 ธันวาคม 2561

2                                  ภายใน 20 มีนาคม 2562

3                                  ภายใน 20 มิถุนายน 2562

หมายเหตุ : ตัดข้อมูลภายในวันที่กำหนดและจะดึงข้อมูลในวันถัดไป

เอกสารสนับสนุน
ผู้ให้ข้อมูลทางวิชาการ/ผู้ประสานงานตัวชี้วัด

ผู้ให้ข้อมูลทางวิชาการ

นางสาวกนกเนตร รัตนจันท                  สำนักอาหาร

โทรศัพท์ที่ทำงาน : 02-590-7030           โทรศัพท์มือถือ : 089-8313381

โทรสาร : 02-591-8460                       e-mail : knrc@fda.moph.go.th

ผู้ประสานงานตัวชี้วัด

นางสาวอรสุรางค์ ธีระวัฒน์                   สำนักอาหาร  

โทรศัพท์ที่ทำงาน : 02-590-7218           โทรศัพท์มือถือ : 094-131-6136

โทรสาร : 02-591-8460                       e-mail : planning.food@gmail.com

หน่วยงานประมวลผลและจัดทำข้อมูล (ระดับส่วนกลาง)
ผู้รับผิดชอบการรายงานผลการดำเนินงาน
รหัสจังหวัดตัวชี้วัด Area base0
Areabase Kpi Regioncode0
หมายเหตุ
Last Update2021-05-21 08:41:53
Download
Log ผลการดำเนินงาน >>