ชื่อตัวชี้วัด | ร้อยละของผลิตภัณฑ์สุขภาพกลุ่มเสี่ยงที่ได้รับการตรวจสอบได้มาตรฐาน ตามเกณฑ์ที่กำหนด | |||||||||||||
---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|
Child KPI | 011.1 ร้อยละของผลิตภัณฑ์สุขภาพกลุ่มเสี่ยงที่ได้รับการตรวจสอบมีความปลอดภัยตามเกณฑ์ที่กำหนด(ผักและผลไม้สด) 011.2 ร้อยละของผลิตภัณฑ์สุขภาพกลุ่มเสี่ยงที่ได้รับการตรวจสอบมีความปลอดภัยตามเกณฑ์ที่กำหนด(นมโรงเรียน) 011.3 ร้อยละของผลิตภัณฑ์สุขภาพกลุ่มเสี่ยงที่ได้รับการตรวจสอบมีความปลอดภัยตามเกณฑ์ที่กำหนด( ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารหรืออาหารกลุ่มเป้าหมาย) 011.4 ร้อยละของผลิตภัณฑ์สุขภาพกลุ่มเสี่ยงที่ได้รับการตรวจสอบมีความปลอดภัยตามเกณฑ์ที่กำหนด (เครื่องสำอางค์) 011.5 ร้อยละของยาแผนโบราณกลุ่มเสี่ยงปลอดภัย ไม่พบการปลอมปนสเตียรอยด์ สร้าง KPI ย่อย | |||||||||||||
ปีงบประมาณ | 2562 | |||||||||||||
ระดับตัวชี้วัด | ประเทศ | |||||||||||||
ตัวชี้วัดที่ | 011 | |||||||||||||
Sort Order | 0 | |||||||||||||
คำนิยาม |
2.1.1 ผักและผลไม้สด หมายถึง ผักและผลไม้สดตามขอบข่ายของประกาศกระทรวงสาธารณสุข เลขที่ 386 พ.ศ. 2560 เรื่อง กำหนดวิธีการผลิต เครื่องมือ เครื่องใช้ในการผลิตและการเก็บรักษาผักหรือผลไม้สดบางชนิดและการแสดงฉลาก ซึ่งสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดสุ่มเก็บตัวอย่าง ณ สถานที่ผลิต (คัดและบรรจุ) ผักและผลไม้สดหรือสถานที่จำหน่ายเป้าหมาย แล้วแต่กรณี 2.1.2 สารเคมีกำจัดศัตรูพืช หมายถึง สารเคมีกำจัดศัตรูพืช ได้แก่ กลุ่มออร์กาโน-ฟอสเฟต กลุ่มคาร์บาเมต กลุ่มออร์แกโนคลอรีน และกลุ่มไพรีทรอยด์
- ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารหรืออาหารกลุ่มเป้าหมาย หมายถึง ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร กาแฟ หรือเครื่องดื่มในภาชนะบรรจุที่ปิดสนิท ที่ผลการตรวจวิเคราะห์ในปี 2560 – 2561 พบการปลอมปนสารที่มีฤทธิ์ในการลดน้ำหนักหรือเสริมสร้างสมรรถภาพทางเพศ (Blacklist) 2.4 เครื่องสําอาง หมายถึง วัตถุที่มุ่งหมายสําหรับใช้ทา ถูนวด โรย พ่น หยอด ใส่ อบ หรือกระทําด้วยวิธีอื่นใดกับส่วนภายนอกของร่างกายมนุษย์และให้หมายความรวมถึงการใช้กับฟันและเยื่อบุในช่องปากโดยมีวัตถุประสงค์เพื่อความสะอาด ความสวยงาม หรือเปลี่ยนแปลงลักษณะที่ปรากฏ หรือระงับกลิ่นกาย หรือปกป้องดูแลส่วนต่าง ๆ นั้น ให้อยู่ในสภาพดีและรวมตลอดทั้งเครื่องประทินต่าง ๆ สําหรับผิวด้วย แต่ไม่รวมถึงเครื่องประดับและเครื่องแต่งตัวซึ่งเป็นอุปกรณ์ภายนอกร่างกาย 2.5 ยาแผนโบราณ - ยาแผนโบราณกลุ่มเสี่ยง หมายถึง ยาแผนโบราณที่มีทะเบียนตำรับตามกฎหมาย ที่อยู่ในครัวเรือนของผู้สูงอายุมากกว่า 60 ปีขึ้นไป ที่ป่วยด้วย โรคเรื้อรังอย่างใดอย่างหนึ่งใน 7 โรค ดังนี้ 1) โรคเก๊า 2) โรคไขมัน 3) เบาหวาน 4) ความดัน 5) หอบหืด 6) ข้อเสื่อม 7) CKD
หมายเหตุ : การรายงานผลการตรวจสอบผลิตภัณฑ์สุขภาพกลุ่มเสี่ยง ให้แยกผลการตรวจวิเคราะห์จากห้องปฏิบัติการและผลการทดสอบเบื้องต้นโดยชุดทดสอบเบื้องต้นให้ชัดเจน
หมายเหตุ : รายละเอียดการดำเนินงานตามตัวชี้วัดของผลิตภัณฑ์กลุ่มเสี่ยงแต่ละกลุ่ม ตามเอกสารแนบ | |||||||||||||
หน่วยตัวชี้วัด | ร้อยละ | |||||||||||||
หน่วยของค่า A | ผลิตภัณฑ์ | |||||||||||||
นิยามของค่า A | จำนวนผลิตภัณฑ์สุขภาพกลุ่มเสี่ยงแต่ละกลุ่มที่ได้รับการตรวจสอบทางห้องปฏิบัติการมีความปลอดภัย | |||||||||||||
หน่วยของค่า B | ผลิตภัณฑ์ | |||||||||||||
นิยามของค่า B | จำนวนผลิตภัณฑ์สุขภาพกลุ่มเสี่ยงแต่ละกลุ่มที่ได้รับผลวิเคราะห์จากห้องปฏิบัติการทั้งหมด | |||||||||||||
หน่วยของค่า C | ผลิตภัณฑ์ | |||||||||||||
นิยามของค่า C | จำนวนยาแผนโบราณที่ปลอดภัย ไม่พบการปลอมปนสเตียรอยด์ (ตรวจพบจากชุดทดสอบอย่างง่าย) | |||||||||||||
หน่วยของค่า D | ผลิตภัณฑ์ | |||||||||||||
นิยามของค่า D | จำนวนยาแผนโบราณกลุ่มเสี่ยงทั้งหมดที่นำมาตรวจ | |||||||||||||
หน่วยของค่า E | ||||||||||||||
นิยามของค่า E | ||||||||||||||
หน่วยของค่า F | ||||||||||||||
นิยามของค่า F | ||||||||||||||
สูตรคำนวนตัวชี้วัด | ((A/B)x100+(C/D)x100))/2 | |||||||||||||
Operator | >= | |||||||||||||
เกณฑ์เป้าหมาย | ร้อยละ 80 | |||||||||||||
ประชากรกลุ่มเป้าหมาย | ทั่วประเทศ จำแนกเป็นตัวอย่างผลิตภัณฑ์สุขภาพที่ดำเนินการโดยส่วนกลางและส่วนภูมิภาค ตามแผนเก็บตัวอย่างผลิตภัณฑ์สุขภาพ | |||||||||||||
ค่าเป้าหมาย | 80.00 | |||||||||||||
Max Value | 100.00 | |||||||||||||
วิธีการจัดเก็บข้อมูล | รวบรวมจากผลการตรวจสอบของสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา และสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดตามแบบฟอร์มที่กำหนด และนำเข้าในระบบ Dashboard ของกระทรวงสาธารณสุข โดยรายงานทุกไตรมาส | |||||||||||||
แหล่งข้อมูล | สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา และสำนักงานสาธารณสุขจังหวัด | |||||||||||||
ตัวชี้วัดระดับกระทรวง | ใช่ | |||||||||||||
ตัวชี้วัดระดับเขต | ใช่ | |||||||||||||
ตัวชี้วัดระดับจังหวัด | ใช่ | |||||||||||||
ตัวชี้วัดสำคัญ | ใช่ | |||||||||||||
ตัวชี้วัด Area Base | ใช่ | |||||||||||||
Tags | ||||||||||||||
ระยะเวลาการประเมินผล | 4 ครั้ง/ปี รายงานทุกวันที่ 20 ของเดือนธันวาคม, มีนาคม, มิถุนายน, กันยายน | |||||||||||||
ข้อมูล Baseline |
| |||||||||||||
เกณฑ์การประเมินผล | กณฑ์การประเมิน : ร้อยละของผลิตภัณฑ์สุขภาพกลุ่มเสี่ยงที่ได้รับการตรวจสอบได้มาตรฐานตามเกณฑ์ที่กำหนด ปี 2562 - 2564 :
| |||||||||||||
วิธีการประเมินผล | จากรายงานสรุปผลของสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา และสำนักงานสาธารณสุขจังหวัด | |||||||||||||
เอกสารสนับสนุน | ||||||||||||||
ผู้ให้ข้อมูลทางวิชาการ/ผู้ประสานงานตัวชี้วัด | 1. ผักและผลไม้สด ผู้ให้ข้อมูลทางวิชาการ : นางสาววรดา อ่ำบุญ สำนักอาหาร สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) โทรศัพท์ : 02-590-7014 E-mail : law.dreamt@gmail.com ผู้ประสานงานตัวชี้วัด : นางสาวอรสุรางค์ ธีระวัฒน์ สำนักอาหาร อย. โทรศัพท์ : 02-590-7218 โทรศัพท์มือถือ : 094-131-6136 โทรสาร : 02-591-8460 E-mail : planning.food@gmail.com 2. นมโรงเรียน ผู้ให้ข้อมูลทางวิชาการ : นางสาวโชตินภา เหล่าไพบูลย์ สำนักอาหาร อย. โทรศัพท์ที่ทำงาน : 02-590-7218 โทรศัพท์มือถือ : 081-055-7988 โทรสาร : 02-591-8460 E-mail : fda.schoolmilk@gmail.com ผู้ประสานงานตัวชี้วัด : นางสาวอรสุรางค์ ธีระวัฒน์ สำนักอาหาร อย. โทรศัพท์ที่ทำงาน : 02-590-7218 โทรศัพท์มือถือ : 094-131-6136 โทรสาร : 02-591-8460 E-mail : planning.food@gmail.com 3. ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารหรืออาหารที่พบสารที่มีฤทธิ์ในการลดน้ำหนักหรือเสริมสร้างสมรรถภาพทางเพศ ผู้ให้ข้อมูลทางวิชาการ : นางสาวกนกเนตร รัตนจันท สำนักอาหาร โทรศัพท์ที่ทำงาน : 02-590-7030 โทรศัพท์มือถือ : 089-8313381 โทรสาร : 02-591-8460 E-mail : knrc@fda.moph.go.th ผู้ประสานงานตัวชี้วัด : นางสาวอรสุรางค์ ธีระวัฒน์ สำนักอาหาร โทรศัพท์ที่ทำงาน : 02-590-7218 โทรศัพท์มือถือ : 094-131-6136 โทรสาร : 02-591-8460 E-mail : planning.food@gmail.com 4. เครื่องสําอาง ผู้ให้ข้อมูลทางวิชาการและผู้ประสานงานตัวชี้วัด : นายฉัตรชัย พานิชศุภภรณ์ สำนักควบคุมเครื่องสำอางและวัตถุอันตราย อย. โทรศัพท์ที่ทำงาน : 02-590-7277 โทรสาร : 02-591-8468 5. ยาแผนโบราณ ผู้ให้ข้อมูลทางวิชาการและผู้ประสานงานตัวชี้วัด : ภก วราวุธ เสริมสินสิริ สำนักยา อย. โทรศัพท์ที่ทำงาน : 02-591-9623 โทรศัพท์มือถือ : 089-796-1437 E-mail : varavoot@hormail.com | |||||||||||||
หน่วยงานประมวลผลและจัดทำจ้อมูล (ระดับส่วนกลาง) | - สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา - สำนักงานสาธารณสุขจังหวัด | |||||||||||||
ผู้รับผิดชอบการรายงานผลการดำเนินงาน | ส่วนภูมิภาค 1.นายอาทิตย์ พันเดช ตำแหน่ง : เภสัชกรชำนาญการพิเศษ โทรศัพท์ที่ทำงาน : 02-590-7383 โทรศัพท์มือถือ : 084-795-6951 โทรสาร : 02-591-8484 E-mail : artypun@gmail.com กองส่งเสริมงานคุ้มครองฯ (คบ) สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา ส่วนกลาง 1. นางนิธิวดี บัตรพรรธนะ ตำแหน่ง : นักวิเคราะห์นโยบายและแผนชำนาญการ โทรศัพท์ที่ทำงาน : 02-590-7292 โทรศัพท์มือถือ : 093-329-6998 โทรสาร : 02-591-8457 E-mail : pattana@fda.moph.go.th กลุ่มติดตามและประเมินผล กองแผนงานและวิชาการ อย. | |||||||||||||
รหัสจังหวัดตัวชี้วัด Area base | - | |||||||||||||
Areabase Kpi Regioncode | - | |||||||||||||
หมายเหตุ | การบันทึกค่า A จำนวนผลิตภัณฑ์สุขภาพที่ได้รับการตรวจสอบทางห้องปฏิบัติการที่ได้มาตรฐานตามเกณฑ์ที่กำหนด
การบันทึกค่า B จำนวนผลิตภัณฑ์สุขภาพที่ได้รับผลวิเคราะห์จากห้องปฏิบัติการทั้งหมด
การบันทึกค่า C จำนวนผลิตภัณฑ์สุขภาพที่ตรวจสอบโดยชุดทดสอบเบื้องต้นที่ได้มาตรฐานตามเกณฑ์ที่กำหนด
การบันทึกค่า D จำนวนผลิตภัณฑ์สุขภาพที่ได้รับผลจากชุดทดสอบเบื้องต้นทั้งหมด
| |||||||||||||
Last Update | 2021-03-24 14:22:39 | |||||||||||||
Download |