ร้อยละของผลิตภัณฑ์นมโรงเรียน ณ สถานที่ผลิต มีคุณภาพมาตรฐานตามเกณฑ์ที่กำหนด

ผลการดำเนินงาน >>

Update Delete

ชื่อตัวชี้วัดร้อยละของผลิตภัณฑ์นมโรงเรียน ณ สถานที่ผลิต มีคุณภาพมาตรฐานตามเกณฑ์ที่กำหนด
Child KPIสร้าง KPI ย่อย
ปีงบประมาณ2561
ระดับตัวชี้วัดประเทศ
ตัวชี้วัดที่020.3
Sort Order0
คำนิยาม

นมโรงเรียน คือ ผลิตภัณฑ์นมพร้อมดื่ม โดยมีคุณภาพมาตรฐานของผลิตภัณฑ์เป็นไปตามประกาศกระทรวงสาธารณสุข ฉบับที่ 350 พ.ศ. 2556 เรื่องนมโค และประกาศกระทรวงสาธารณสุข (ฉบับที่ 364) พ.ศ. 2556 เรื่อง มาตรฐานอาหารด้านจุลินทรีย์ที่ทำให้เกิดโรค

หน่วยตัวชี้วัดร้อยละ
หน่วยของค่า Aผลิตภัณฑ์
นิยามของค่า Aจำนวนผลิตภัณฑ์นมโรงเรียนที่มีผลการตรวจวิเคราะห์มีคุณภาพมาตรฐานตามเกณฑ์ที่กำหนด
หน่วยของค่า Bผลิตภัณฑ์
นิยามของค่า Bจำนวนผลิตภัณฑ์นมโรงเรียนที่ส่งตรวจและได้รับรายงานผลการตรวจวิเคราะห์คุณภาพมาตรฐานทั้งหมด
หน่วยของค่า C
นิยามของค่า C
หน่วยของค่า D
นิยามของค่า D
หน่วยของค่า E
นิยามของค่า E
หน่วยของค่า F
นิยามของค่า F
สูตรคำนวนตัวชี้วัด(A/B) x 100
Operator>=
เกณฑ์เป้าหมาย90
ประชากรกลุ่มเป้าหมายผลิตภัณฑ์นมโรงเรียน ณ สถานที่ผลิต
ค่าเป้าหมาย90.00
Max Value100.00
วิธีการจัดเก็บข้อมูล

1. สำนักงานสาธารณสุขจังหวัด (สสจ.) (เฉพาะจังหวัดที่มีสถานที่ผลิต) ดำเนินการ ดังนี้

1.1 กิจกรรมเฝ้าระวังประจำปี

1.1.1 ตรวจประเมินสถานที่ผลิตนมโรงเรียนทุกแห่งในจังหวัด ตามหลักเกณฑ์ GMP

1.1.2 สุ่มเก็บตัวอย่างผลิตภัณฑ์นมโรงเรียน ณ สถานที่ผลิต และ
ส่งตัวอย่างเพื่อตรวจวิเคราะห์คุณภาพมาตรฐานตามประกาศกระทรวงสาธารณสุข (ฉบับที่ 350) พ.ศ. 2556 เรื่อง นมโค และประกาศกระทรวงสาธารณสุข (ฉบับที่ 364) พ.ศ.2556 เรื่อง มาตรฐานอาหารด้านจุลินทรีย์ที่ทำให้เกิดโรค โดยมีรายการตรวจวิเคราะห์ ดังนี้

(1) นมโคชนิดพาสเจอร์ไรส์ ตรวจวิเคราะห์จำนวน 10 รายการ ได้แก่ เนื้อนมไม่รวมมันเนย มันเนย โปรตีน แบคทีเรียทั้งหมด แบคทีเรียชนิดโคลิฟอร์ม Escherichia coli, Salmonella spp, Staphylococcus aureus, Listeria monocytogenes และ Bacillus cereus

(2) นมโคชนิดยูเอชที ตรวจวิเคราะห์จำนวน 9 รายการ ได้แก่ เนื้อนมไม่รวมมันเนย มันเนย โปรตีน แบคทีเรียทั้งหมด Escherichia coli, Salmonella spp., Staphylococcus aureus, Listeria monocytogenes และ Bacillus cereus

โดยดำเนินการเก็บตัวอย่าง จำนวน 2 ครั้ง (1 ครั้ง/ภาคการศึกษา) ดังนี้

ภาคการศีกษาที่ 2 ปีการศึกษา 2560 ช่วงเดือน พ.ย. 60

ภาคการศีกษาที่ 1 ปีการศึกษา 2561 ช่วงเดือน มิ.ย. 61

ทั้งนี้การส่งตัวอย่างตรวจวิเคราะห์ ณ กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์หรือศูนย์วิทยาศาสตร์การแพทย์ โปรดระบุในหนังสือนำส่งตัวอย่างผลิตภัณฑ์ ดังนี้

(1) หัวหนังสือตรงกลางด้านบน ระบุว่า “นมโรงเรียน” ด้วยตัวอักษรสีแดง

(2) หัวหนังสือด้านขวาบน ระบุว่า “รอบสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา”

(3) ในช่องหมายเหตุระบุว่า

 

ภายใต้แผนการเก็บตัวอย่างผลิตภัณฑ์สุขภาพ ของสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2561

ขอให้ส่งสำเนารายงานผลการตรวจวิเคราะห์ถึงสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (กองส่งเสริมงานคุ้มครองผู้บริโภคด้านผลิตภัณฑ์สุขภาพในส่วนภูมิภาคและท้องถิ่น)

หมายเหตุ : สถานประกอบการใดที่ผลิตนมโรงเรียนทั้งชนิดยูเอชทีและพาสเจอร์ไรส์ต้องเก็บตัวอย่างตรวจวิเคราะห์ให้ครบทั้ง 2 ชนิด (ชนิดละ 1 ตัวอย่าง รวม 2 ตัวอย่าง)

1.2 กิจกรรมเฝ้าระวังประจำเดือน

1.2.1 สุ่มเก็บตัวอย่างผลิตภัณฑ์นมโรงเรียน ณ สถานที่ผลิต ตรวจวิเคราะห์คุณภาพมาตรฐานเฉพาะด้านเชื้อจุลินทรีย์ตามประกาศกระทรวงสาธารณสุข (ฉบับที่ 350) พ.ศ. 2556 เรื่อง นมโค และประกาศกระทรวงสาธารณสุข (ฉบับที่ 364) พ.ศ.2556 เรื่อง มาตรฐานอาหารด้านจุลินทรีย์ที่ทำให้เกิดโรค

โดยดำเนินการเก็บตัวอย่าง ทุกเดือน นอกเหนือจากแผนการเฝ้าระวังประจำปี โดยกำหนดให้ผู้ประกอบการรับผิดชอบค่าใช้จ่ายในการตรวจวิเคราะห์ และรายงานผลการดำเนินงานในแบบรายงานตัวชี้วัดที่ 2

ทั้งนี้การส่งตัวอย่างตรวจวิเคราะห์ ณ กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์หรือศูนย์วิทยาศาสตร์การแพทย์ โปรดระบุในหนังสือนำส่งตัวอย่างผลิตภัณฑ์ ดังนี้

(1) หัวหนังสือตรงกลางด้านบน ระบุว่า “นมโรงเรียน” ด้วยตัวอักษรสีแดง

(2) หัวหนังสือด้านขวาบน ระบุว่า “รอบผู้ประกอบการ

(3) ในช่องหมายเหตุระบุว่า “ขอให้ส่งสำเนารายงานผลการตรวจวิเคราะห์ถึงสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (กองส่งเสริมงานคุ้มครองผู้บริโภคด้านผลิตภัณฑ์สุขภาพในส่วนภูมิภาคและท้องถิ่น)

หมายเหตุ : สถานประกอบการใดที่ผลิตนมโรงเรียนทั้งชนิดยูเอชทีและพาสเจอร์ไรส์ต้องเก็บตัวอย่างตรวจวิเคราะห์ให้ครบทั้ง 2 ชนิด (ชนิดละ 1 ตัวอย่าง รวม 2 ตัวอย่าง)

2. รายงานข้อมูล ดังนี้

2.1 ผลการดำเนินงานตามแบบรายงานตัวชี้วัดที่ 2 ทางไปรษณีย์อิเล็กทรอนิกส์ : kb@fda.moph.go.th หรือเป็นหนังสือราชการมายังสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (กองส่งเสริมงานคุ้มครองผู้บริโภคด้านผลิตภัณฑ์สุขภาพในส่วนภูมิภาคและท้องถิ่น) โดยรายงานดังนี้

ครั้งที่

ระยะเวลาการรายงาน

1

ภาคการศึกษาที่ 2 ปีการศึกษา 2560

ภายในวันที่ 10  ธันวาคม 2560 *

2

ภายในวันที่ 20 มีนาคม 2561

3

ภาคการศึกษาที่ 1 ปีการศึกษา 2561

ภายในวันที่ 10 กรกฎาคม 2561*

4

ภายในวันที่ 15 กันยายน 2561

หมายเหตุ :  1. * เนื่องจากต้องรายงานผลการดำเนินงานต่อคณะกรรมการโคนมและผลิตภัณฑ์ ในการจัดสรรสิทธิ์

  2.  ตัดข้อมูลภายในวันที่กำหนดและจะดึงข้อมูลในวันถัดไป

2.2 ส่งสำเนาผลการตรวจประเมินสถานที่ผลิตและรายงานผลวิเคราะห์ผลิตภัณฑ์นมโรงเรียน โดยส่งเป็นหนังสือราชการมายังสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (กองส่งเสริมงานคุ้มครองผู้บริโภคด้านผลิตภัณฑ์สุขภาพในส่วนภูมิภาคและท้องถิ่น)

3. อย. รวบรวมและวิเคราะห์ข้อมูลรายงานผลการดำเนินงานในภาพรวมของประเทศ

แหล่งข้อมูล

ส่วนกลาง : สำนักอาหาร สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา

ส่วนภูมิภาค : สำนักงานสาธารณสุขจังหวัด

ตัวชี้วัดระดับกระทรวง-
ตัวชี้วัดระดับเขต-
ตัวชี้วัดระดับจังหวัด-
ตัวชี้วัดสำคัญ-
ตัวชี้วัด Area Base-
Tags
ระยะเวลาการประเมินผลประเมินผลสิ้นปีงบประมาณ โดยติดตามผลการดำเนินงาน รายไตรมาส
ข้อมูล Baseline

Baseline data

หน่วยนับ

ผลการดำเนินงานในรอบปีงบประมาณ พ.ศ.

2558

2559

2560

ร้อยละของผลิตภัณฑ์นมโรงเรียน  ณ สถานที่ผลิต มีคุณภาพมาตรฐานตามเกณฑ์ที่กำหนด

ร้อยละ

เทอม2/2557

เทอม1/2558

เทอม2/2558

เทอม1/2559

เทอม2/2559

เทอม1/2560*

92.00

92.55

92.47

88.51

93.33

91.95

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

* ข้อมูล ณ วันที่ 30 กันยายน 2560

เกณฑ์การประเมินผล

หน่วย

งาน

รอบ 3 เดือน

รอบ 6 เดือน

รอบ 9 เดือน

รอบ 12 เดือน

อย./ สสจ.

  • ผลการตรวจประเมินสถานที่ผลิตนมโรงเรียน และผลการตรวจวิเคราะห์ผลิตภัณฑ์นมโรงเรียน ณ สถานที่ผลิต เทอม 2/2560
  • รายงานผลมายัง อย. ทาง kb@fda. moph.go.th หรือในระบบ Dashboard ของกระทรวงสาธารณสุข (เฉพาะ อย.)
  • จัดส่งข้อมูลผลการเฝ้าระวังให้ Milk board /หรือหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในระดับจังหวัด
  • ผลการตรวจวิเคราะห์ผลิตภัณฑ์นมโรงเรียน ณ สถานที่ผลิต รายเดือน
  • รายงานผลมายัง อย. ทาง kb@fda. moph.go.th/ หรือในระบบ Dashboard ของกระทรวงสาธารณสุข (เฉพาะ อย.)
  • จัดส่งข้อมูลผลการเฝ้าระวังให้ Milk board /หรือหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในระดับจังหวัด
  • ผลการตรวจประเมินสถานที่ผลิตนมโรงเรียน และผลการตรวจวิเคราะห์ผลิตภัณฑ์นมโรงเรียน ณ สถานที่ผลิต เทอม 1/2561
  • รายงานผลมายัง อย. ทาง kb@fda. moph.go.th หรือในระบบ Dashboard ของกระทรวงสาธารณสุข (เฉพาะ อย.)
  • จัดส่งข้อมูลผลการเฝ้าระวังให้ Milk board /หรือหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในระดับจังหวัด
  • ผลการตรวจวิเคราะห์ผลิตภัณฑ์นมโรงเรียน ณ สถานที่ผลิต รายเดือน
  • รายงานผลมายัง อย. ทาง kb@fda. moph.go.th/ หรือในระบบ Dashboard ของกระทรวงสาธารณสุข (เฉพาะ อย.)
  • จัดส่งข้อมูลผลการเฝ้าระวังให้ Milk board /หรือหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในระดับจังหวัด
วิธีการประเมินผล

จากรายงานสรุปผลของสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา 

เอกสารสนับสนุน
ผู้ให้ข้อมูลทางวิชาการ/ผู้ประสานงานตัวชี้วัด

สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (สำนักอาหาร)

ผู้ให้ข้อมูลทางวิชาการ : นางสาวโชตินภา เหล่าไพบูลย์  โทรศัพท์ 02-590-7206

ผู้ประสานงานตัวชี้วัด : นางสาวกนกเนตร  รัตนจันท/ นางสาวอทิตา  ชนะสิทธิ์

โทรศัพท์ 02-590-7030

หน่วยงานประมวลผลและจัดทำข้อมูล (ระดับส่วนกลาง)

สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (สำนักอาหาร)

โทรศัพท์ 02-590-7030

ผู้รับผิดชอบการรายงานผลการดำเนินงาน

ส่วนกลาง

1.  น.ส. กนกเนตร  รัตนจันท                นักวิชาการอาหารและยาชำนาญการพิเศษ

    โทรศัพท์ที่ทำงาน : 02-590-7030      โทรศัพท์มือถือ : 089-831-3381

    โทรสาร : 02-591-8460                 E-mail : planning.food@gmail.com

2.  น.ส. อทิตา  ชนะสิทธิ์                              นักวิชาการอาหารและยาปฏิบัติการ

    โทรศัพท์ที่ทำงาน : 02-590-7030       โทรศัพท์มือถือ : 083-079-3508

    โทรสาร : 02-591-8460                E-mail : planning.food@gmail.com

3. นางสาวมนสุวีร์  ไพชำนาญ

    โทรศัพท์ที่ทำงาน : 02-5907030       โทรศัพท์มือถือ : 081-3685725

    โทรสาร : 02-5918460                 E-mail : planning.food@gmail.com

สำนักอาหาร สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา

ส่วนภูมิภาค : บันทึกข้อมูลตามแบบฟอร์มการรายงานตัวชี้วัดที่ 2 โดยสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดทั่วประเทศ และส่งข้อมูลกลับมายัง อย. ทางไปรษณีย์อิเล็กทรอนิกส์ : kb@fda.moph.go.th หรือเป็นหนังสือราชการมายังสำนักงานคณะกรรมการอาหาร และยา (กองส่งเสริมงานคุ้มครองผู้บริโภคด้านผลิตภัณฑ์สุขภาพในส่วนภูมิภาค และท้องถิ่น)

รหัสจังหวัดตัวชี้วัด Area base0
Areabase Kpi Regioncode0
หมายเหตุ
Last Update2021-03-24 14:22:39
Download
Log ผลการดำเนินงาน >>