ร้อยละของผลิตภัณฑ์สุขภาพที่ได้รับการตรวจสอบได้มาตรฐานตามเกณฑ์ที่กำหนด

ผลการดำเนินงาน >>

Update Delete

ชื่อตัวชี้วัดร้อยละของผลิตภัณฑ์สุขภาพที่ได้รับการตรวจสอบได้มาตรฐานตามเกณฑ์ที่กำหนด
Child KPIสร้าง KPI ย่อย
ปีงบประมาณ2560
ระดับตัวชี้วัดจังหวัด
ตัวชี้วัดที่026
Sort Order0
คำนิยาม

ผลิตภัณฑ์สุขภาพ หมายถึง ผลิตภัณฑ์สุขภาพ 6 ประเภท ได้แก่ ผลิตภัณฑ์อาหาร ยาวัตถุเสพติด เครื่องสำอาง วัตถุอันตรายที่ใช้ในบ้านเรือนหรือทางสาธารณสุข และเครื่องมือแพทย์ ที่เก็บจากสถานที่ผลิต นำเข้าหรือจำหน่าย ด่านอาหารและยา เฉพาะผลิตภัณฑ์สุขภาพ ที่ได้รับอนุญาตและที่ไม่ต้องขออนุญาตตามกฎหมายที่อยู่ในความรับผิดชอบของสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา

ที่ได้รับการตรวจสอบ หมายถึง

1) ส่วนกลาง เก็บตัวอย่างตามแผนเก็บตัวอย่าง เพื่อตรวจวิเคราะห์ทางห้องปฏิบัติการ    

    และตรวจด้วยชุดทดสอบเบื้องต้น

2)  ส่วนภูมิภาค เก็บตัวอย่างตาม

   2.1) แผนเก็บตัวอย่างของจังหวัด หรือเก็บตัวอย่างในรายการที่ตกลงกับ อย.    

              (ในตัวชี้วัดส่วนภูมิภาค)เพื่อตรวจวิเคราะห์ทางห้องปฏิบัติการหรือตรวจด้วยชุด

              ทดสอบเบื้องต้น

   2.2) แผนเก็บตัวอย่างของหน่วยตรวจสอบเคลื่อนที่ทั้งของจังหวัดและเขต

ไม่นับรวมเรื่องร้องเรียน กรณีพิเศษ ฉุกเฉิน
หน่วยตัวชี้วัดร้อยละ
หน่วยของค่า Aผลิตภัณฑ์
นิยามของค่า Aจำนวนผลิตภัณฑ์สุขภาพที่ได้มาตรฐานตามเกณฑ์ที่กำหนด
หน่วยของค่า Bผลิตภัณฑ์
นิยามของค่า Bจำนวนผลิตภัณฑ์สุขภาพที่ตรวจสอบทั้งหมด
หน่วยของค่า C
นิยามของค่า C
หน่วยของค่า D
นิยามของค่า D
หน่วยของค่า E
นิยามของค่า E
หน่วยของค่า F
นิยามของค่า F
สูตรคำนวนตัวชี้วัด(A/B)*100
Operator>=
เกณฑ์เป้าหมายร้อยละ 95
ประชากรกลุ่มเป้าหมายนับที่ดำเนินการโดยสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา และสำนักงานสาธารณสุขจังหวัด
ค่าเป้าหมาย95.00
Max Value100.00
วิธีการจัดเก็บข้อมูล

รวบรวมจากผลการตรวจสอบเฝ้าระวังฯ ตามแบบรายงานของสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา และสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดบันทึกข้อมูลตามแบบฟอร์มการรายงานผลในระบบ Dashboard ของกระทรวงสาธารณสุข รายงานทุกไตรมาส

แหล่งข้อมูล

สำนัก/กองผลิตภัณฑ์ สำนักด่านอาหารและยา กอง คบ. และสำนักงานสาธารณสุขจังหวัด

ตัวชี้วัดระดับกระทรวงไม่
ตัวชี้วัดระดับเขตใช่
ตัวชี้วัดระดับจังหวัดไม่
ตัวชี้วัดสำคัญไม่
ตัวชี้วัด Area Baseไม่
TagsPA,สตป.
ระยะเวลาการประเมินผลไตรมาส 1, 2, 3 และ 4 (รายงานทุกวันที่ 20 ของเดือนธันวาคม, มีนาคม, มิถุนายน, กันยายน)
ข้อมูล Baseline

Baseline data

หน่วยวัด

ผลการดำเนินงานในรอบปีงบประมาณ พ.ศ.

2557

2558

2559

ร้อยละผลิตภัณฑ์สุขภาพที่ได้รับการตรวจสอบได้มาตรฐานตามเกณฑ์ที่กำหนด

(ไม่รวมส่วนภูมิภาค)

- ยา

- อาหาร

- เครื่องสำอาง

- เครื่องมือแพทย์

- วัตถุอันตราย

- วัตถุเสพติด

ร้อยละ

94.94

 

 

 

99.71

94.01

97.67

94.04

97.40

92.26

95.22

 

 

 

99.96

94.43

96.55

91.19

90.24

96.43

93.56

 

 

 

99.91

92.14

98.56

96.52

92.86

98.80

เกณฑ์การประเมินผล

ร้อยละของผลิตภัณฑ์สุขภาพที่ได้รับการตรวจสอบได้มาตรฐานตามเกณฑ์ที่กำหนด

ปี 2560 - 2564 :

รอบ 3 เดือน

รอบ 6 เดือน

รอบ 9 เดือน

รอบ 12 เดือน

ร้อยละ 95

ร้อยละ 95

ร้อยละ 95

ร้อยละ 95

1. การพัฒนาระบบการจัดการความเสี่ยงด้านผลิตภัณฑ์สุขภาพ

1. คณะทำงานพัฒนาระบบการเฝ้าระวังผลิตภัณฑ์สุขภาพ

2. ทีมคุ้มครองผู้บริโภคด้านผลิตภัณฑ์สุขภาพส่วนกลาง และจังหวัด (ทีม SAT)

3. จัดทำคู่มือการปฏิบัติงาน

   3.1 ข้อมูลสำคัญที่ใช้ในการ    เฝ้าระวัง 6 มิติ

   3.2 หลักเกณฑ์การประเมินความเสี่ยง

   3.3 ระบบฐานข้อมูลและช่องทางการรายงาน

4. แผนการจัดการความเสี่ยง   (Risk management Plan)     แบบบูรณาการภายใต้กลไกใหม่

1. สรุปผลการดำเนินงานและสถานการณ์เฝ้าระวังผลิตภัณฑ์สุขภาพ 6 เดือน

2. สื่อสารผลการวิเคราะห์ความเสี่ยงไปยังหน่วยงาน    ที่เกี่ยวข้อง (Risk Management) เพื่อการจัดการปัญหา

1. สรุปผลการดำเนินงานและสถานการณ์เฝ้าระวังผลิตภัณฑ์สุขภาพ         9 เดือน

2. สื่อสารผลการวิเคราะห์ความเสี่ยงไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง (Risk Management) เพื่อการจัดการปัญหา

1. สถานการณ์ผลิตภัณฑ์สุขภาพในภาพรวมทั้งประเทศ

2. ข้อเสนอเชิงนโยบายในการจัดการปัญหาด้านผลิตภัณฑ์สุขภาพ

3. ถอดบทเรียนจากการดำเนินงาน เพื่อปรับปรุงในปีต่อไป

2. การตรวจสอบเฝ้าระวังผลิตภัณฑ์สุขภาพตาม PA ปลัดกระทรวงสาธารณสุข

5. แผนการเฝ้าระวังผลิตภัณฑ์สุขภาพทั้งส่วนกลางและส่วนภูมิภาค

6. ดำเนินการตามแผนเฝ้าระวังฯ ได้ ร้อยละ 30

3. ดำเนินการตาม         แผนเฝ้าระวังผลิตภัณฑ์สุขภาพได้ ร้อยละ 65

3. ดำเนินการตาม         แผนเฝ้าระวังผลิตภัณฑ์สุขภาพได้ ร้อยละ 100

 
วิธีการประเมินผล

จากรายงานสรุปผลของสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา และสำนักงานสาธารณสุขจังหวัด

เอกสารสนับสนุน
ผู้ให้ข้อมูลทางวิชาการ/ผู้ประสานงานตัวชี้วัด

1. น.ส.ยุวดี พัฒนวงศ์                        ผู้อำนวยการกองควบคุมเครื่องมือแพทย์

    โทรศัพท์ที่ทำงาน : 02-5907070     โทรศัพท์มือถือ : 089-8116873

    โทรสาร : 02-5918479                  E-mail : puyuwade@fda.moph.go.th

2. นายวชิระ  อำพนธ์                          ผู้อำนวยการกองควบคุมวัตถุเสพติด

    โทรศัพท์ที่ทำงาน : 02-5907332      โทรศัพท์มือถือ : 081-9288013

    โทรสาร : 02-5918471                  E-mail : vachira@fda.moph.go.th

3. นางขวัญจิต วงศ์อาภาเนาวรัตน์          รก.ผู้อำนวยการสำนักควบคุมเครื่องสำอางและ

                                                     วัตถุอันตราย

 โทรศัพท์ที่ทำงาน : 02-5907300     โทรศัพท์มือถือ : 081-3752302

    โทรสาร : 02-5918483                  E-mail : kwanchit@fda.moph.go.th

4. น.ส. สุภัทรา  บุญเสริม                    รก.ผู้อำนวยการสำนักด่านอาหารและยา

    โทรศัพท์ที่ทำงาน : 02-5907351     โทรศัพท์มือถือ : 081-8459043

    โทรสาร : 02-591477                    E-mail : supattra@fda.moph.go.th

5. น.ส. สุกัญญา  เจียระพงษ์                ผู้อำนวยการสำนักยา

    โทรศัพท์ที่ทำงาน : 02-5907162      โทรศัพท์มือถือ : 089-0416563

    โทรสาร : 02-5918390                   E-mail : sukanya@fda.moph.go.th

6. น.ส. ทิพย์วรรณ  ปริญญาศิริ              ผู้อำนวยการสำนักอาหาร

    โทรศัพท์ที่ทำงาน : 02-5907175       โทรศัพท์มือถือ : 089-8116899

    โทรสาร : 02-5918460                    E-mail : tipvon@hotmail.com

หน่วยงานประมวลผลและจัดทำข้อมูล (ระดับส่วนกลาง)

- สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา

- สำนักงานสาธารณสุขจังหวัด

ผู้รับผิดชอบการรายงานผลการดำเนินงาน

ส่วนกลาง

1. น.ส. จิตธาดา  เซ่งเจริญ                  นักวิเคราะห์นโยบายและแผนชำนาญการ

   โทรศัพท์ที่ทำงาน : 02-5907292      โทรศัพท์มือถือ : 081-8415786

   โทรสาร : 02-5918457                   E-mail : jtdtrs@fda.moph.go.th

กลุ่มติดตามและประเมินผล กองแผนงานและวิชาการส่วนภูมิภาค

ส่วนภูมภาค

1. นายอาทิตย์  พันเดช                      เภสัชกรชำนาญการพิเศษ

   โทรศัพท์ที่ทำงาน : 02-5907383     โทรศัพท์มือถือ : 084-7956951

   โทรสาร : 02-5918484                  E-mail : artypun@gmail.com

กองส่งเสริมงานคุ้มครองฯ (คบ) สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา

รหัสจังหวัดตัวชี้วัด Area base
Areabase Kpi Regioncode
หมายเหตุ
Last Update2021-03-24 14:22:39
Download
Log ผลการดำเนินงาน >>