ระดับพื้นฐาน หมายถึง โรงพยาบาลสามารถดำเนินการขั้นตอนที่ 1 และขั้นตอนที่ 2 เกณฑ์ข้อที่ 1-10
|
ขั้นตอนที่ 1 การสร้างกระบวนการพัฒนา
|
1. มีการกำหนดนโยบาย จัดทำแผนปฏิบัติการ พัฒนาศักยภาพบุคลากร และสร้างกระบวนการสื่อสารให้เกิดการพัฒนาด้านอนามัยสิ่งแวดล้อม GREEN & CLEAN hospital โดยการมีส่วนร่วมของคนในองค์กร
|
ขั้นตอนที่ 2 จัดกิจกรรม G-R-E-E-N
|
G : GARBAGE
|
2. มีการจัดการมูลฝอยติดเชื้อตามกฎหมาย กฎกระทรวงว่าด้วยการ
จัดการมูลฝอยติดเชื้อ พ.ศ. 2545
|
3. มีการคัดแยกมูลฝอยทั่วไป คือ มูลฝอยรีไซเคิล มูลฝอยอินทรีย์
มูลฝอยอื่นๆ ไปยังที่พักรวมมูลฝอยอย่างถูกสุขลักษณะ
|
R : RESTROOM
|
4. มีการพัฒนาส้วมมาตรฐานสะอาด เพียงพอ และปลอดภัย ที่อาคาร
ผู้ป่วยนอก
|
E : ENERGY
|
5. มีมาตรการประหยัดพลังงานที่เป็นรูปธรรมเกิดการปฏิบัติตาม
มาตรการที่กำหนดร่วมกันทั้งองค์กร
|
E : ENVIRONMENT
|
6. มีการจัดสิ่งแวดล้อมทั่วไปทั้งภายในและภายนอกอาคาร โดยเพิ่ม
พื้นที่สีเขียว และพื้นที่พักผ่อนที่สร้างความรู้สึกผ่อนคลายสอดคล้อง
กับชีวิตและวัฒนธรรมท้องถิ่นสำหรับผู้ป่วยรวมทั้งผู้มารับริการ
|
7. มีการส่งเสริมกิจกรรมที่เอื้อต่อการมีสุขภาพที่ดีแบบองค์รวม ได้แก่
กิจกรรมทางกาย (Physical activity) กิจกรรมให้คำปรึกษา
ด้านสุขภาพขณะรอรับบริการของผู้ป่วยและญาติ
|
N : NUTRITION
|
8. สถานที่ประกอบอาหารผู้ป่วยในโรงพยาบาลได้มาตรฐาน
สุขาภิบาลอาหารตามกฎกระทรวงสุขลักษณะของสถานที่จำหน่าย
อาหาร พ.ศ. 2561
|
9. ร้อยละ 100 ของร้านอาหารในโรงพยาบาลได้มาตรฐานสุขาภิบาล
อาหารตามกฎกระทรวงสุขลักษณะของสถานที่จำหน่ายอาหาร
พ.ศ. 2561
|
10. จัดให้มีบริการน้ำอุปโภค/บริโภคสะอาดที่อาคารผู้ป่วยนอกและ
ผู้ป่วยใน
|
ระดับดี หมายถึง โรงพยาบาลดำเนินการผ่านเกณฑ์ระดับพื้นฐาน และดำเนินการได้ตามเกณฑ์ ข้อที่ 11-12
|
|
11. มีการจัดการมูลฝอยครบทุกประเภทถูกสุขลักษณะ
|
12. มีการพัฒนาส้วมมาตรฐานสะอาด เพียงพอ และปลอดภัย (HAS)
ที่อาคารผู้ป่วยใน (IPD)
|
ระดับดีมาก หมายถึง โรงพยาบาลดำเนินการผ่านเกณฑ์ระดับดี และดำเนินการได้ตามเกณฑ์ ข้อที่ 13-14
|
|
13. มีการส่งเสริมให้เกิดนวัตกรรม GREEN โดยการนำไปใช้ประโยชน์
และเกิดการแลกเปลี่ยนเรียนรู้กับเครือข่ายโรงพยาบาลและชุมชน
|
14. สร้างเครือข่ายการพัฒนา GREEN ลงสู่ชุมชนเพื่อให้เกิด
GREEN Community
|
ระดับดีมาก Plus หมายถึง โรงพยาบาลดำเนินการผ่านเกณฑ์ระดับดีมาก และดำเนินการได้ตามเกณฑ์ข้อที่ 15-16
|
|
15. โรงพยาบาลมีการดำเนินงานนโยบายโรงพยาบาลอาหารปลอดภัย
ร่วมกับภาคีเครือข่ายในพื้นที่
|
|
16. โรงพยาบาลดำเนินงานผ่านมาตรฐานการจัดบริการอาชีวอนามัย
และเวชกรรมสิ่งแวดล้อมสำหรับโรงพยาบาลศูนย์/ทั่วไป/ชุมชน
ระดับเริ่มต้นพัฒนาขึ้นไป
หรือ
โรงพยาบาลดำเนินงานผ่านมาตรฐานการจัดบริการอาชีวอนามัย
สำหรับสถานพยาบาลนอกสังกัดสำนักงานปลัดกระทรวง สาธารณสุข
และเอกชน ระดับเริ่มต้นพัฒนาขึ้นไป
|