ร้อยละของโรงพยาบาลที่พัฒนาอนามัยสิ่งแวดล้อมได้ตามเกณฑ์ GREEN&CLEAN Hospital ระดับพื้นฐานขึ้นไป
ผลการดำเนินงาน >>ชื่อตัวชี้วัด | ร้อยละของโรงพยาบาลที่พัฒนาอนามัยสิ่งแวดล้อมได้ตามเกณฑ์ GREEN&CLEAN Hospital ระดับพื้นฐานขึ้นไป | |||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|
Child KPI | สร้าง KPI ย่อย | |||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
ปีงบประมาณ | 2563 | |||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
ระดับตัวชี้วัด | ประเทศ | |||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
ตัวชี้วัดที่ | 018.1 | |||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
Sort Order | 0 | |||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
คำนิยาม | โรงพยาบาลที่พัฒนาอนามัยสิ่งแวดล้อมได้ตามเกณฑ์ GREEN & CLEAN Hospital หมายถึง โรงพยาบาลสังกัดกระทรวงสาธารณสุข (รพศ. รพท. รพช. และ รพ.สังกัดกรมวิชาการ) ดำเนินงานตามเกณฑ์ ดังนี้
| |||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
หน่วยตัวชี้วัด | ร้อยละ | |||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
หน่วยของค่า A | แห่ง | |||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
นิยามของค่า A | จำนวนโรงพยาบาลสังกัดกระทรวงสาธารณสุขที่ดำเนินกิจกรรม GREEN & CLEAN ผ่านเกณฑ์ระดับพื้นฐาน | |||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
หน่วยของค่า B | แห่ง | |||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
นิยามของค่า B | จำนวนโรงพยาบาลสังกัดกระทรวงสาธารณสุขที่ดำเนินกิจกรรม GREEN & CLEAN ผ่านเกณฑ์ระดับดี | |||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
หน่วยของค่า C | แห่ง | |||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
นิยามของค่า C | จำนวนโรงพยาบาลสังกัดกระทรวงสาธารณสุขที่ดำเนินกิจกรรม GREEN & CLEAN ผ่านเกณฑ์ระดับดีมาก | |||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
หน่วยของค่า D | แห่ง | |||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
นิยามของค่า D | จำนวนโรงพยาบาลสังกัดกระทรวงสาธารณสุขที่ดำเนินกิจกรรม GREEN & CLEAN ผ่านเกณฑ์ระดับดีมากPlus | |||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
หน่วยของค่า E | แห่ง | |||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
นิยามของค่า E | จำนวนโรงพยาบาลสังกัดกระทรวงสาธารณสุขทั้งหมด | |||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
หน่วยของค่า F | ||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
นิยามของค่า F | ||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
สูตรคำนวนตัวชี้วัด | ((A+B+C+D)/E) x 100 | |||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
Operator | >= | |||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
เกณฑ์เป้าหมาย | โรงพยาบาลผ่านเกณฑ์ฯ ระดับพื้นฐานขึ้นไป ร้อยละ 100 | |||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
ประชากรกลุ่มเป้าหมาย | โรงพยาบาลสังกัดกระทรวงสาธารณสุข (รพศ. รพท. รพช. และรพ.สังกัดกรมวิชาการ) | |||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
ค่าเป้าหมาย | 100.00 | |||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
Max Value | 100.00 | |||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
วิธีการจัดเก็บข้อมูล | 1. โรงพยาบาลทุกแห่งประเมินตนเองและบันทึกข้อมูลในแบบรายงานผลการดำเนินงานส่งให้สำนักงานสาธารณสุขจังหวัด 2. สำนักงานสาธารณสุขจังหวัด ประเมินโรงพยาบาล และรวบรวมข้อมูลการประเมินในพื้นที่ วิเคราะห์แล้วส่งรายงานให้ศูนย์อนามัย (พร้อมแนบไฟล์แบบรายงานที่กรมอนามัยกำหนด) และรายงานผ่านระบบ Health KPI ไตรมาสละ 1 ครั้ง 3. ศูนย์อนามัย สุ่มประเมินโรงพยาบาล และรวบรวมข้อมูลจากจังหวัดในพื้นที่ วิเคราะห์ภาพรวมของเขต และรายงานผลผ่านระบบ DOH Dashboard กรมอนามัย (http://dashboard.anamai.moph.go.th) เดือนละ 1 ครั้ง ทุกวันที่ 25 ของเดือน | |||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
แหล่งข้อมูล | โรงพยาบาลสังกัดกระทรวงสาธารณสุข (รพศ./รพท./รพช. และรพ.สังกัดกรมวิชาการ) | |||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
ตัวชี้วัดระดับกระทรวง | - | |||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
ตัวชี้วัดระดับเขต | - | |||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
ตัวชี้วัดระดับจังหวัด | - | |||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
ตัวชี้วัดสำคัญ | - | |||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
ตัวชี้วัด Area Base | - | |||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
Tags | ||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
ระยะเวลาการประเมินผล | ไตรมาส 1,2,3 และ 4 | |||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
ข้อมูล Baseline |
ข้อมูล ณ 15 กันยายน 2562 | |||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
เกณฑ์การประเมินผล | เกณฑ์การประเมิน :
หมายเหตุ: ปี 2564 ปรับปรุงเกณฑ์การประเมิน โดยผนวกประเด็นอาหารปลอดภัยและอาชีวอนามัย ไว้ในเกณฑ์ GREEN | |||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
วิธีการประเมินผล | 1. โรงพยาบาลประเมินตนเองเพื่อวางแผนพัฒนาโรงพยาบาล 2. ทีมประเมินระดับจังหวัดทำการประเมินเพื่อให้คำแนะนำและรับรองโรงพยาบาลที่พัฒนาอนามัย สิ่งแวดล้อมได้ตามเกณฑ์ GREEN&CLEAN Hospital 3. ผลงานเปรียบเทียบกับเป้าหมายรายไตรมาส | |||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
เอกสารสนับสนุน | 1. คู่มือแนวทางการดำเนินงาน GREEN&CLEAN Hospital 2. คู่มือแนวทางการจัดการมูลฝอย ส้วมและสิ่งปฏิกูลในโรงพยาบาล 3. คู่มือสถานบริการสาธารณสุขต้นแบบลดโลกร้อน 4. คู่มือมาตรฐานโรงพยาบาลอาหารปลอดภัย (Food Safety Hospital) 5. คู่มือการดำเนินตามมาตรฐานการจัดบริการอาชีวอนามัยและเวชกรรมสิ่งแวดล้อม | |||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
ผู้ให้ข้อมูลทางวิชาการ/ผู้ประสานงานตัวชี้วัด |
ผู้ให้ข้อมูลทางวิชาการ: 1. นางณีรนุช อาภาจรัส นักวิชาการสาธารณสุขชำนาญการพิเศษ โทรศัพท์ที่ทำงาน : 02-5904261 โทรศัพท์มือถือ : - โทรสาร : 02-5904200 E-mail : a.neeranuch@gmail.com 2. นายประโชติ กราบกราน นักวิชาการสาธารณสุขชำนาญการพิเศษ โทรศัพท์ที่ทำงาน : 02-5904128 โทรศัพท์มือถือ : - โทรสาร : 02-5904200 E-mail : prachot.k@anamai.mail.go.th ผู้ประสานงานตัวชี้วัด: 1. นางสาวมลฤดี ตรีวัย นักวิชาการสาธารณสุขชำนาญการ โทรศัพท์ที่ทำงาน : 02-5904400 โทรศัพท์มือถือ : - โทรสาร : 02-5904200 E-mail : Monrudee.t@anamai.mail.go.th 2. นางพรสุดา ศิริ นักวิชาการสาธารณสุขชำนาญการ โทรศัพท์ที่ทำงาน : 02-5904461 โทรศัพท์มือถือ : - โทรสาร : 02-5904321 E-mail : pornsuda.s@anamai.mail.go.th | |||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
หน่วยงานประมวลผลและจัดทำข้อมูล (ระดับส่วนกลาง) | 1. นายเชิดศักดิ์ โกศัลวัฒน์ นักวิชาการสาธารณสุขปฏิบัติการ โทรศัพท์ที่ทำงาน : 02-5904253 โทรศัพท์มือถือ : - โทรสาร : 02-5904200 E-mail : chirdsak.k@anamai.mail.go.th 2. นางพรสุดา ศิริ นักวิชาการสาธารณสุขชำนาญการ โทรศัพท์ที่ทำงาน : 02-5904461 โทรศัพท์มือถือ : - โทรสาร : 02-5904321 E-mail : pornsuda.s@anamai.mail.go.th | |||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
ผู้รับผิดชอบการรายงานผลการดำเนินงาน | 1. นายเชิดศักดิ์ โกศัลวัฒน์ นักวิชาการสาธารณสุขปฏิบัติการ โทรศัพท์ที่ทำงาน : 02-5904253 โทรศัพท์มือถือ : - โทรสาร : 02-5904200 E-mail : chirdsak.k@anamai.mail.go.th 2. นางพรสุดา ศิริ นักวิชาการสาธารณสุขชำนาญการ โทรศัพท์ที่ทำงาน : 02-5904461 โทรศัพท์มือถือ : - โทรสาร : 02-5904321 E-mail : pornsuda.s@anamai.mail.go.th | |||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
รหัสจังหวัดตัวชี้วัด Area base | 0 | |||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
Areabase Kpi Regioncode | 0 | |||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
หมายเหตุ | ||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
Last Update | 2021-03-24 14:22:39 | |||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
Download |